Skip to content Skip to navigation

OpenStax-CNX

You are here: Home » Content » de tai nghien cuu khoa hoc

Navigation

Lenses

What is a lens?

Definition of a lens

Lenses

A lens is a custom view of the content in the repository. You can think of it as a fancy kind of list that will let you see content through the eyes of organizations and people you trust.

What is in a lens?

Lens makers point to materials (modules and collections), creating a guide that includes their own comments and descriptive tags about the content.

Who can create a lens?

Any individual member, a community, or a respected organization.

What are tags? tag icon

Tags are descriptors added by lens makers to help label content, attaching a vocabulary that is meaningful in the context of the lens.

This content is ...

Affiliated with (What does "Affiliated with" mean?)

This content is either by members of the organizations listed or about topics related to the organizations listed. Click each link to see a list of all content affiliated with the organization.
  • VOCW

    This module is included inLens: Vietnam OpenCourseWare's Lens
    By: Vietnam OpenCourseWare

    Click the "VOCW" link to see all content affiliated with them.

Recently Viewed

This feature requires Javascript to be enabled.
 

de tai nghien cuu khoa hoc

Module by: tran nguyen. E-mail the author

Summary: Nghiên cứu một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kỹ thuật chuyền bóng thấp tay bằng hai trước mặt (bước 1) cho sinh viên lớp chuyên Thể dục- Sinh trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng

I. ĐẶT VẤN ĐỀ

Trong công cuộc đổi mới, để xây dựng Đât nước ngày càng vững mạnh, ngành Thể dục Thể thao (TDTT) cũng như các ngành khoa học khác đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển chung của nước nhà.

Đê hòa nhập với sự phát triển TDTT của khu vực và Thế giới, nhằm nâng cao uy tín trên vũ đài quốc tế; Đê thực hiện được điều đó, trong văn kiện Đại hội IX của Đảng đã xác định :...” Đây mạnh hoạt động TDTT, nâng cao thể trạng và tầm vóc của người Việt Nam, phát triển phong trào TDTT quần chúng và mạng lưới TDTT rộng khắp. Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, vận động viên thể thao thành tích cao, đưa Việt Nam lên trình độ cao trong khu vực Đông Nam Á và có vị trí cao trong nhiều bộ môn...”

Nhìn lại lịch sử nước nhà từ buổi khai sinh tới nay, thể thao Việt Nam đã trải qua bao bước thăng trầm và từ đây thể thao Việt Nam đã xác định được những bước đi đúng và xác định được vai trò của nó trong thời kỳ đổi mới. Dù muộn màng so với bạn bè năm châu do nhiều nguyên nhân: Chiến tranh liên miên, nền kinh tế nghèo nàn lạc hậu v.v...Song nhiều thế hệ đàn anh trước đây và thế hệ trẻ bây giờ cũng đã góp sức làm rạng danh cho Đất nước, làm rạng danh cho nền Thể thao nước nhà dù là ít ỏi nhưng cũng đủ khẳng định nền TDTT của chúng ta đang có nhiều bước đi lên. Đê hoàn thành được sứ mệnh của mình, toàn nghành TDTT không ngừng phấn đấu về mọi mặt: Từ xây dựng cơ sở vật chất đến nâng cao thành tích ở các môn thê thao như: Điền kinh, bóng đá, bóng bàn, cầu lông, cờ vua, võ thuật và đặc biệt là môn bóng chuyền.

Cũng như các môn thể thao khác môn Bóng chuyền là môn thể thao được nhiều giới và lứa tuổi ưa chuộng và tham gia tập luyện nhiều nhất. Tuy nhiên môn thể thao này ra đời muộn hơn các môn thể thao khác: xuất hiện từ năm 1895 do một giáo viên thể dục tên là Uylyam Moócgân (ngưòi Mỹ) sáng lập. Sau hai năm, các điều luật cũng được biên soạn, lúc đầu cũng rất đơn giản. Qua thời gian dài phát triển, môn bóng chuyền cũng được đưa vào thi đấu.

Năm 1913 giải bóng chuyền đầu tiên được tổ chức tại Praguer và Mỹ là nước đầu tiên dành được ngôi vô địch. Từ đó môn Thể thao này đã có sự tranh đấu gay gắt giữa các quốc gia: rất nhiều quốc gia đã hình thành Hiệp hội bóng chuyền.

Năm 1947 Liên đoàn bóng chuyền Thế giới được thành lập với tên gọi Federation Internationnal Volleyball (gọi tắt là FIVB). Sự kiện này là động lực lớn thúc đẩy môn bóng chuyền phát triển. Năm 1957 sau một giải thi đấu trình diễn tại Sofia bóng chuyền được công nhận là môn thể thao Olimpic. Năm 1964 giải bóng chuyền Olimpic đầu tiên được tổ chức tại Tokyo. Trải qua qúa trình dài phát triên từng bước được sửa đổi, điều chỉnh các điều luật, hình thành khả năng kỹ- chiến thuật thi đấu như ngày nay.

Ở Việt Nam: Bóng chuyền xuất hiện vào năm 1922, du nhập bằng con đường quân đội. Mới đầu môn bóng chuyền không phát triển rộng khắp do chiến thanh liên tục, sự đầu tư cơ sở vật chất cũng như đội ngũ VĐV hạn chế. Khi nước nhà thống nhất, môn bóng chuyền được phát triển rộng khắp từ nông thôn đến thành thị, trong các nghành, các lĩnh vực, ở mọi lứa tuổi đều tham gia thi đấu.

Hơn 30 năm qua, môn bóng chuyền nước ta đã đạt được một số kết qủa cả hai phương diện: Bóng chuyền quần chúng và bóng chuyền thành tích cao.

Những năm gần đây, môn bóng chuyền không ngừng phát triên và được coi là môn thể thao mũi nhọn. Được đầu tư và phát triển nâng cao thành tích thi đấu. Trong mấy năm qua, đội bóng chuyền nước ta đã tham gia giải bóng chuyền Đông Nam Á cùng giải bóng chuyền Châu Á và đã đạt được thành tích đáng khích lệ. Đặc biệt là chiếc huy chương đồng đầu tiên của đội bóng chuyền nữ nước ta tại Đại hội TDTT Đông Nam Á (Segames) 19 tổ chức tại Inđônêxia. Đã góp phần vào tiếng nói chung bóng chuyền Việt Nam trên đấu trường Đông Nam Á.

Bóng chuyền cũng như các môn thể thao khác khi tập luyện nó có tác dụng củng cố và nâng cao sức khỏe, giáo dục cho con người những phẩm chất quí giá như: Tính tập thể, tinh thần đoàn kết, lòng dũng cảm và những phẩm chất ý chí vững vàng tạo cho họ có đủ năng lực trong cuộc sống và sự nghiệp, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bong chuyền hiện đại phát triển cao đòi hỏi phải có trình độ kỹ, chiến thuật cao, có trình độ thể lực tốt, tâm lý vững vàng.

Bóng chuyền là môn thể thao có tính hấp dẫn cao, dễ tập, thích hợp với mọi lứa tuổi, giới tính. Ngoài ra bóng chuyền còn được coi như một phương tiện hồi phục sức khỏe sau ngày làm việc mệt nhọc. Trong bóng chuyền, sự hoàn hảo của vận động viên phải hội đủ các tố chất: Nhanh, mạnh, bền, khéo léo, kết hợp với kỹ thuật điêu luyện.

Phong trào lụyện tập TDTT nói chung và phong trào tập luyện môn bóng chuyền nói riêng ở nước ta đang phát triển mạnh mẽ. Nhu cầu tập luyện, thi đấu bóng chuyền ngày càng cao, đòi hỏi phải xây dựng một hệ thống giảng dạy, huấn luyện nhằm đào tạo đội ngũ giáo viên, vận động viên là vấn đề được coi trọng. Mỗi kỹ thuật động tác thể thao khi thực hiện đều là một tổ hợp những thành phần hoạt động khác nhau. Đê hoàn thành nhiệm vụ nội dung động tác, chất lượng và hiệu quả động tác biểu hiện sự phối hợp nhịp nhàng, ổn định, hợp ly đã vận dụng trong thi đấu có hiệu qủa cao. Hoạt động thi đấu bóng chuyền là tổ hợp của mọi tư thê kỹ thụât cơ bản như: Phát bóng, đệm bóng, đập bóng, chuyền bóng, chắn bóng tạo nên hệ thống chiến thuật. Trong đó chuyền bóng thấp tay là một trong những kỹ thuật cơ bản và quan trọng trong bóng chuyền. Nó là khâu đầu tiên tạo tiền đề cho kỹ thuật tấn công tiếp theo đạt hiệu quả cao. Đặc biệt hơn, kỹ thuật chuyền bóng thấp tay còn là kỹ thuật phòng thủ chắc chắn nhất khi đối phương tấn công.

Muốn chuyền bóng thấp tay bằng hai tay trước mặt (đệm bóng) chuẩn xác đòi hỏi vận động viên ( VĐV ), ngưòi tập không những có thể lực tốt mà còn phải có cảm giác, định hướng, dùng sức đúng, tư thế thoải mái, nắm vững yếu lĩnh kỹ thuật, thể hiện nhịp nhàng, chuẩn xác động tác.

Từ giữa thập kỷ 80 đến nay trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Nam - Đà Nẵng (nay là trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng) được xây dựng và đào tạo đội ngũ giáo viên Thể dục chuyên cho các tỉnh miền Trung trước kia và cho Quảng Nam - Đà Nẵng những khóa gần đây. Với nhiều nội dung môn học trong đó có môn bóng chuyền. Đặc biệt các khóa gần đây, năm cuối học sinh được lấy môn bóng chuyền là môn Thể thao tự chọn nâng cao

Công tác đào tạo nhằm nâng cao kỹ thuật, thể lực cho học sinh viên là nhiệm vụ quan trọng, là quá trình lâu dài cần được quan tâm. Tuy nhiên trong môn bóng chuyền nói riêng và trong các môn thể thao khác nói chung thì kỹ thuật cơ bản là yếu tố vô cùng quan trọng đối với người tập, do đó khi hướng dẫn tập cho sinh viên đòi hỏi giáo viên phải tìm tòi biện pháp nhằm tạo cho người tập nắm vững được yếu lĩnh kỹ thuật khi bắt đầu tập luyện. Vừa tập luyện, vừa tư duy động tác nhằm nâng cao năng lực kỹ thuật tới mức điêu luyện.

Mặc dù không phải là trường chuyên TDTT, song môn bóng chuyền vẫn được đưa vào giàng dạy cho các lớp chuyên Thê dục - Sinh, cũng như các lớp không chuyên của trường Sư phạm. Trong các kỳ Đại hộiTDTT Học sinh, sinh viên các trường Đại học trung học chuyên nghiệp trên cả nước, đội bóng chuyền của trường Cao đẳng Sư phạm Đà Nẵng tham gia đều đặn định kỳ hai năm một lần truyền thống và đã đạt được thành tích đáng kể: Hai lần đạt huy chương bạc, hai lần đạt huy chương đồng giải Bộ đại học và Trung học chuyên nghiệp. Từ khi sát nhập Đại học Đà Nẵng (1996 ) đến nay, tuy không trực tiếp tham gia giải Ngành nhưng những kỳ Đại hội TDTT Đại học Đà Nẵng đội bóng chuyền của Đại học Sư phạm vẫn thường xuyên tham gia và đã giành được thành tích , đặc biệt là đội bóng chuyền nữ nhiều năm liền là đội vô địch Đại học Đà Nẵng.

Môn bóng chuyền được nhiều người, nhiều giới yêu thích và luyện tập, song để đạt được trình độ kỹ thuật cao không phải là điều đơn giản. Nếu ngay từ đâù người tập không tạo cho mình khái niệm đúng vê kỹ thuật động tác thì dần dần trong quá trình tập luyện sẽ trở thành thói quen sai và khó sửa, hạn chế nhiều trong quá trình tiếp thu và hoàn thiện kỹ thuật cũng như nâng cao hiệu quả kỹ - chiến thuật

Nhằm xác định và lựa chọn biện pháp nâng cao hiêụ quả kỹ thuật đệm bóng (chuyền 1) thì ngưòi học phải trải qua qúa trình luyện tập bền bỉ, khắc phục những sai lầm mắc phải trong luyện tập. Chính vì vậy khi giảng dạy người giáo viên phải luôn tìm ra biện pháp, sáng tạo và rút ra nhũng kinh ngiệm, phát hiện và tìm ra những nguyên nhân dẫn tới sai lầm của sinh viên. Từ đó xác định, xây dựng các bài tập cho phù hợp

Qua thực tế giảng dạy nhiều năm, chúng tôi thấy sinh viên mới học môn bóng chuyền, thực hiện kỹ thuật chuyền bóng thấp tay còn nhiều hạn chế. Phần lớn sinh viên chưa đạt được kỹ thuật hoàn thiện. Các sinh viên mắc sai lầm khi thực hiện động tác còn khá phổ biến. Chính từ thực tế đó trong qúa trìng giảng dạy chúng tôi đã đúc kết, tìm ra những nguyên nhân dẫn đến việc tiếp thu và hình thành kỹ thuật chuyền bóng thấp tay (bước 1) chưa cao. Từ đó chúng tôi tìm ra một số bài tập, vận dụng một số biện pháp nhằm nâng cao khả năng luyện tập của học sinh, sinh viên.

Trong phạm vi đề tài này, chúng tôi bước đầu đề xuất ứng dụng một sô bài tập nhằm góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả kỹ thuật môn bóng chuyền nói chung và kỹ thuật chuyền bóng thấp tay nói riêng. Trong điều kiện cho phép, chúng tôi chọn đề tài: “ Nghiên cứu một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kỹ thuật chuyền bóng thấp tay bằng hai trước mặt (bước 1) cho sinh viên lớp chuyên Thể dục- Sinh trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng”.

II. MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU

Chúng tôi nghiên cứu đề tài nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả học tập môn học Giáo dục thể chất (GDTC) nói chung và môn Bóng chuyền nói riêng. Giúp cho sinh viên các lớp chuyên Thê dục- Sinh nâng cao thể lực và hiệu quả trong tập luyện và thi đấu trong bóng chuyền.

III. NHIỆM VỤ NGHIÊN CỨU

Để đạt được mục đích của đề tài, chúng tôi đề ra hai nhiệm vụ cần giải quyết:

1. Nhiệm vụ 1 Nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn để xây dựng một số bài tập và nâng cao hiệu quả kỹ thuật chuyền bóng thấp tay ( bước 1).

2. Nhiệm vụ 2 Xây dựng thực nghiệm các bài tập nâng cao hiệu quả kỹ thuật chuyền bóng thấp tay bằng hai tay trước mặt cho sinh viên các lớp chuyên Thể dục - Sinh trường Đại học Đà Nẵng.

IV. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

Đê giải quyết những nhiệm vụ nghiên cứu chúng tôi đã sử dụng những phương pháp nghiên cứu sau:

1. Phương pháp tổng hợp và phân tích tư liệu khoa học Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi đã đọc, tham khảo tài liệu, phân tích tổng hợp các tài liệu có liên quan đến đề tài. Nhằm xác định những cơ sở chung và chuyên môn nhằm giải quyết sau khi xác định tên và nhiệm vụ nghiên cứu của đề tài.

2.Phương pháp quan sát sư phạm Chúng tôi đã tiến hành quan sát các buổi học chính khóa của các lớp sinh viên trong tiết học, theo dõi các biện pháp giáo viên sử dụng nhằm nâng cao khả năng chuyền bóng thấp tay bằng hai tay trước mặt của sinh viên. Làm cơ sở thực tiễn để xác định những mặt sai lầm với các bài tập được chọn để tăng cường hiệu quả kỹ thuật.

3. Phương pháp phỏng vấn, tọa đàm Chúng tôi đã kết hợp phiếu hỏi với kết hợp phỏng vấn trực tiếp các thầy, cô giáo bộ môn, các huấn luyện viên, các vận động viên bóng chuyền. Đưa ra các câu hỏi cụ thể về việc nâng cao khả năng chuyền bóng thấp tay của sinh viên, làm cơ sở thực tiễn để xác định những sai lầm với các bài tập được lựa chọn để tăng cường khả năng chuyền bóng bằng hai tay trước mặt.

4. Phương pháp thực nghiệm sư phạm Chúng tôi đã tiến hành thực nghiệm đê kiểm nghiệm đánh giá tính hiệu quả của các bài tập ứng dụng, đê tiến hành kiểm tra ban đầu, làm cơ sở để phân nhóm. - Nhóm thực nghiệm A: Gồm 10 sinh viên áp dụng một số bài tập mà chúng tôi nghiên cứu. - Nhóm đối chứng B: Gồm 10 sinh viên vẫn tiến hành giảng dạy bình thường theo chương trình quy định chung. Sau hai tháng tập luyện, chúng tôi tiến hành kiểm tra hai lần. So sánh trước và sau thực nghiệm rồi đối chiếu làm sáng tỏ hiệu quả của bài tập.

5. Phương pháp hệ thống và mô hình hóa Sử dụng phương pháp này chúng tôi có điều kiện phân tích, khái quát hóa cũng như mô phỏng quá trình thực tế hoạt động tương tự, từ đó có cơ sở xác định các mối quan hệ tương đương giữa các mô hình và đối tượng nghiên cứu. Trên cơ sở phân tích hệ thống và lựa chọn xây dựng mô hình các biện pháp cần thiết để tổ chức ứng dụng thực nghiệm nhằm làm sáng tỏ vấn đề nghiên cứu cho giai đoạn tiếp theo.

6. Phương pháp sử dụng toán học thống kê Chúng tôi sử dụng phương pháp này trong quá trình nghiên cứu để xử lý sô liệu và đánh giá kết quả thông qua sự vận dụng các công thức sau: Công thức 1:

V. TỔ CHỨC NGHIÊN CỨU

1. Thời gian nghiên cứu Đề tài này được tiến hành nghiên cứu từ tháng 9 năm 2001 đến tháng 12 năm 2002 và được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1: Từ tháng 9/2001 đến tháng 2/2002. Đọc tài liệu tham khảo, chọn đề tài, hoàn thành đề cương. Giai đoạn 2: Từ tháng 3/2002 đến tháng7/2002. Tiến hành giải quyết nhiệm vụ 1 và 2. Giai đoạn 3: Từ tháng 8/2002 đến tháng 12/2002. Hoàn thành đề tài và bảo vệ công trình nghiên cứu.

2. Đối tượng nghiên cứu Sinh viên các lớp Thể dục - Sinh khóa 1999 và khóa 2000

3. Địa điểm Tại trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng.

CHƯƠNG I

1. Giải quyết nhiệm vụ 1: Cơ sở lý luận, thực trạng và những yêu cầu đôi với sinh viên lớp chuyên Thê dục - Sinh khi học kỹ thuật chuyền bóng bằng hai tay trước mặt. Cơ sở lý luận của việc thực hiện kỹ thuật chuyền bóng thấp tay bằng hai tay trước mặt:

Trong tập luyện và thi đấu thể thao: Tấn công và phòng thủ là hai mặt mâu thuẫn của một thể thống nhất. Chúng có mối quan hệ biện chứng: Cái này là cơ sở, là tiền đề của cái kia. Hai mặt ấy dựa vào nhau, thúc đẩy nhau phát triển. Vì vậy trong việc bố trí các bài tập kỹ thuật, chiến thuật người giáo viên, huấn luyện viên phải đặc biệt quan tâm tới việc thúc đẩy các mối quan hệ giữa tấn công và phòng thủ. Phải lấy các bài tập tấn công để nâng cao hiệu quả phòng thủ và ngược lại nâng cao trình độ phòng thủ là tiền đề đưa khả năng tấn công lên một bước cao hơn.

Đối với môn bóng chuyền, bốn dạng kỹ thuật đặc trưng đó là: Phát bóng, chuyền bóng, đập bóng, đón đỡ bóng bước một. Những loại hình kỹ thuật này có mối quan hệ biện chứng với nhau như mối quan hệ giữa chuyền bóng và đập bóng; chuyền bóng thấp bằng hai tay trước mặt (đệm bước 1) với chuyền bóng bằng hai tay (bước 2) nhưng đồng thời nó cũng có mặt mâu thuẫn với nhau, đôi kháng và thúc đẩy nhau phát triên như: Phát bóng với đón đỡ bước 1; Đập bóng với chắn bóng.

Những loại hình kỹ thuật trong bóng chuyền bao hàm nhũng hình thái động tác khác nhau. Song kỹ thuật đón đỡ bóng (bước 1) là kỹ thuật tưởng như dê học, dễ thực hiện. Nhưng mức độ chuẩn, chính xác cao thì khó. Vì vậy kỹ thuật chuyền bóng thấp tay bằng hai tay trước mặt không nên thực hiện ở trạng thái tĩnh mà phải thực hiện ở trạng thái động( thường xuyên di chuyển); ngoài ra còn phải có nhiều người phối hợp tập luyện.

Chuyền bóng thấp tay bằng hai tay trước mặt là một kỹ thuật cơ bản trong bóng chuyền, nó đóng vai trò quan trọng. Vừa là hạt nhân trên sân, vừa là người chỉ huy điều hành để đưa bóng lên vị trí tấn công. Khi chuyền bóng từ dưới lên cao hơi chếch về trước theo hướng bóng đi đồng thời phải phối hợp lực toàn thân: Chân đạp đất duỗi các khớp, dùng sức đạp hông, vai, cánh tay, cẳng tay.

Xu thế bóng chuyền hiện đại cho thấy: Khi vận động viên thực hiên kỹ thuật chuyền bóng thấp tay (đệm bước 1) chuẩn, yêu cầu vận động viên phải di chuyển nhanh, linh hoạt, nhạy cảm, có sự phán đoán bóng tốt. Điều quan trọng hơn hết khi thực hiện hoàn thiện động tác thì VĐV phải nắm vững kỹ thuật, biết cảm giác dùng sức tốt, phán đoán chính xác đường bóng của đối phương di chuyển tới.

Thi đấu môn bóng chuyền khác với các môn thể thao khác là VĐV khi phối hợp với đồng đội không được giữ bóng lâu trong tay. Đặc điểm này đặt ra cho người tập phải thực hiện động tác chuyền bóng trong thời gian ngắn và tuyệt đối không được mắc lỗi kỹ thuật như dính bóng, bóng lăn tay. Thời gian thi đấu mỗi hiệp, mỗi trận không cố định có thể kéo dài hoạc ngắn tùy thuộc vào sự cân bằng hay chênh lệch trình độ giữa hai đội. Trong suốt thời gian trận đấu VĐV phải thực hiện động tác liên tục, lượng vận động rất lớn, nhịp độ trận đấu luôn tăng. Phán đoán bóng nhanh và một vài yếu tô khác như diện tích sân không rộng, tốc độ bóng đi quá nhanh. Các tình huống thi đấu thay đổi liên tục trên sân làm cho trận đấu thực sự gay cấn, quyết liệt tạo cho VĐV tập trung chú ý cao độ, hoạt động của thần kinh căng thẳng.

Từ những đặc điểm trên đòi hỏi VĐV bóng chuyền phải có sự chuẩn bị toàn diện về thể lực, tâm lý tổng hợp. Sự di chuyển nhanh từ các tư thế xuất phát khác nhau để thực hiện kỹ thuật chuyền bóng thấp tay cũng như thực hiện các kỹ thuật khác trong bóng chuyền đều có ý nghĩa rất lớn. Đòi hỏi người tập phải chú ý nhận định nhanh tình huống trong trận đấu.

Cơ sở để thực hiện kỹ thuật chuyền bóng thấp tay bằng hai tay trước mặt có hiệu qủa cao là dựa trên một số yếu tố như: Di chuyển nhanh linh hoạt, xử lý kịp thời tình huống trận đấu như: bóng di chuyển trên không, sự di chuyển, phối hợp của đồng đội và của đối phương, luôn quan sát, chú ý trong thi đấu, biết duy trì trạng thái tâm lý của đội bằng những hoạt động cá nhân, động viên các cầu thủ trên sân để tăng cường sự phối hợp nhịp nhàng để giành thắng lợi. Khi hàng trên tham gia tấn công, hàng dưới phải nhanh chóng bọc lót phòng thủ cho vững vàng

Hoạt động của vận động viên chuyền bóng thấp tay ( đệm bóng) luôn liên quan mật thiết tới sự phân tích tình huống thi đấu và xác địng phương thức thực hiện kỹ thuật tối ưu. Từ đó nâng cao chất lượng thực hiện của người đỡ bóng. Quá trình quyết định nhiệm vụ kỹ- chiến thuật liên quan chặt chẽ tới tốc độ và hoạt động tư duy. Tổ hợp các đặc diểm chất lượng của vận động viên khi thực hiện kỹ thuật chuyền bong thấp tay bao gồm những thông số chuyên môn, các thông số về tâm, sinh lý như sự thực hiện của chức năng cơ quan phân tích, vận động và tư duy. Hoạt động và tư duy của vận động viên bao gồm:

- Phân tích và đánh giá tình huống. - Xác định tình huống trận đấu. - Dự định phương án giải quyết. - Tôi ưu hóa. - Thông qua sự chỉ đạo thần kinh để quyết định. - Kiểm tra thực hiện các hoạt động của đồng đội và thống nhât giải quyết liên quan đến các mặt khác nhau của hoạt động thi đấu.

Trong quá trình giải quyết các nhiệm vụ huấn luyện viên, giáo viên cần phải nắm được nguyên tắc hệ thống trong cơ sơ lựa chọn bài tập và mối liên hệ tương hỗ giữa chúng khi tiến hành soạn thảo và đề ra các bài tập với mục đích tạo ảnh hưởng đên sự phát triển các tố chất và khả năng cần thiết của bài tập.

Nguyên tắc hình thành kỹ xảo động tác, tính đặc thù của bóng chuyền và tính logic của chu kỳ hóa quá trình giảng dạy, huấn luyện là toàn bộ công việc đã được xây dựng theo một trình tự nhất định.

Giáo dục những tố chất và năng lực chuyên môn (phương tiện chuẩn bị thể lực chuyên môn): - Nắm vững cơ sở kỹ năng phán đoán chuẩn bị chuyền bóng thấp tay. - Kết hợp giữa tố chất và năng lực cơ sở khả năng chuyền bóng. - Hoàn thiện kỹ xảo chuyền bóng. - Giảng dạy các tình huống chiến thuật chuyền bóng trong chiến thuật cá nhân, nhóm, đồng đội.

Các bài tập chuẩn bị là phương tiện cơ bản của chuẩn bị thể lực chuyên môn và nhiệm vụ của nó, là phát triển năng lực, thể chất cần thiết cho VĐV bóng chuyền và chức năng thi đấu cuả VĐV khi thực hiện kỹ thụât chuyền bóng.

Theo phương pháp thực hiện các bài tập đó có thể chia làm hai dạng: - Bài tập không có dụng cụ. - Bài tập với dụng cụ ( bóng đặc, bóng nhồi, bóng đá, bóng rổ). Hình thức tiếp sức có ý nghĩa quan trọng, bởi vì luyện tập cho VĐV di chuyển nhanh trong sự phối hợp sức nhanh phản ứng. Định hướng và một số tố chất quan trọng khác đảm bảo sự di chuyển kịp thời đến vị trí và đạt được hiệu qủa( đón đỡ bóng chính xác, chuẩn về kỹ thuật và đúng thời điểm).

Phát triển tố chất nhanh, mạnh, sức mạnh tốc độ là vấn đề quan trọng trong huấn luyện thể lực chuyên môn cho VĐV bóng chuyền. Sức nhanh là tố chất tổng hợp bao gồm: Sức nhanh, phản xạ, phản ứng tốc độ của động tác, động tác độc lập, tần số động tác với đặc thù chức năng của cầu thủ đón đỡ bóng cần giải quyết hai nhiệm vụ chủ yếu sau:

Phát triển tố chất nhanh, mạnh, sức mạnh tốc độ là vấn đề quan trọng trong huấn luyện thể lực chuyên môn cho VĐV bóng chuyền. Sức nhanh là tố chất tổng hợp bao gồm: Sức nhanh, phản xạ, phản ứng tốc độ của động tác, động tác độc lập, tần số động tác với đặc thù chức năng của cầu thủ đón đỡ bóng cần giải quyết hai nhiệm vụ chủ yếu sau:

- Sử dụng các bài tập đòi hỏi phải thực hiện bằng những tín hiệu. Điều đó liên quan đến sự thực hiện các động tác mô phỏng không có dụng cụ. - Chọn các bài tập sao cho khi hoạt động thực hiện ở tốc độ tới hạn và gần tới hạn ( phụ thuộc vào đối tượng luyện tập). Các bài tập như: Chạy tốc độ ở các tư thế khác nhau. Thay đổi đột ngột hướng di chuyển kết hợp thực hiện động tác là rất cần thiết.

Trong bóng chuyền tốc độ co cơ có ý nghĩa đặc biệt. Hiệu suất thực hiện các động tác kỹ thuật phụ thuộc vào tốc độ co cơ ( bật cao tại chỗ, di chuyển đón đỡ bóng nhanh, đúng thời điểm). Cần áp dụng tổ hợp các bài tập hướng tới sự phát triển sức mạnh của cơ và tốc độ căng cơ.

Các bài tập với vật nặng, các bài tập phát triển tĩnh lực, động lực, các bài tập chuyên môn liên quan tới các động tác kỹ thuật chủ yếu. Bởi vì: Tốc độ (sức nhanh) là một tố chất có tính tổng hợp cho nên các bài tập tiếp sức có ý nghĩa lớn trong việc huấn luyện bóng chuyền. - Các bài tập nhằm phát triển năng lực thể chất cho VĐV tập chuyền bóng có thể chia làm các nhóm sau:

+ Các bài tập phát triển tôc độ di chuyển. + Các bài tập phát triển tốc độ trả lời. + Các bài tập phát triển sức mạnh các cơ quan tham gia thực hiện động tác kỹ thuật cơ bản chuyền bóng thấp tay.

Muốn nâng cao được hiệu quả đỡ bóng bước một cần giải quyết nhiệm vụ then chốt là: - Hoàn thiện kỹ thuật chuyền bóng thấp tay. - Phát triển thể lực toàn diện, đặc biệt là thể lực chuyên môn. Do vậy bài tập lựa chọn phải được hệ thống hóa nhằm mục đích hoàn thiện kỹ thuật và phát triển thể lực chuyên môn tối ưu cho sinh viên.

1.2: Thực trạng và những yêu cầu đối với sinh viên lớp chuyên Thể dục - Sinh khi học kỹ thuật chuyền bóng thấp tay (bước 1).

Để đánh giá thực trạng và những yêu cầu đối với sinh viên lớp chuyên Thể dục - Sinh tại trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng khi học kỹ thuật chuyền bóng thấp tay chúng tôi tiến hành kiểm tra thực tế về kỹ thuật chung của toàn lớp, nội dung kiểm tra:

- Tập di chuyển đón đỡ bóng vào tường . - Tập hình tay đón đỡ bóng hợp lý. - Tập đỡ phát bóng. - Tập tự đệm bóng nhiều lần. - Tập đỡ gõ bóng. - Tập đỡ đập bóng.

Để đảm bảo cho việc thực hiện kỹ thuật chuyền bóng thấp tay (bước 1) cho sinh viên cần phải đánh giá về các mặt: Tâm lý, sinh lý. Đánh gía qua sự phát triển của các tô chất: Sức nhanh, sức mạnh, sức bền, độ linh hoạt và sự ổn định phối hợp thực hiện động tác. Trong thực tế luyện tập và thi đấu bóng chuyền đã thể hiện rõ: trình độ thể lực của sinh viên đã ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thu nhập xử lý thông tin trong qúa trình thi đấu.

Trong quá trình thi đấu bóng chuyền luôn luôn căng thẳng đòi hỏi người VĐV phải rèn luyện tạo cho mình tâm lý ổn định, vững vàng, đảm bảo sự toàn diện cho tính toán chiến thuật, kỹ thuật cá nhân diễn ra trong thời gian cực nhanh để phối hợp với đồng đội hoặc xử lý tình huống: tấn công mạnh, nhẹ, lỏng. Tạo nên sự biến hóa bất ngờ gây áp lực cho đối phương và giành thắng lợi. Trong bóng chuyền muốn thực hiện chiến thuật đạt hiệu quả tối ưu thì VĐV phải đạt được trình độ kỹ thuật điêu luyện. Kỹ thuật trong bóng chuyền gắn liền với trình độ chiến thuật tạo nên hiệu quả thi đấu cao.

Khi tiến hành thi đấu hay luyện tập bóng chuyền, việc thực hiện kỹ thuật chuẩn không phải là việc đơn giản. Nó là kết quả của quá trình hoạt động hợp lý. Một động tác mà trước tiên phải đảm bảo được thành tích hay hiệu qua ở VĐV là phải biết kết hợp nhiều yếu tố thể lực, khả năng vận động phối hợp trong thực tế thi đấu các tình huống diễn ra đa dạng và phức tạp. Đê thực hiện kỹ thuật chuyền bóng thấp tay, kỹ thuật tuy đơn giản nhưng thực hiện đúng, chính xác phải nắm chắc các yếu lĩnh kỹ thuật động tác và đòi hỏi người học phải có độ chính xác cao trong vận dụng, thực hiện.

Qua thực tế giảng dạy, chúng tôi thấy rằng quá trình tiếp thu của sinh viên phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân cơ bản dẫn tới các mặt yếu kém trong luyện tập kỹ thuật như: khái niệm sai lệch về kỹ thuật động tác, nắm yếu lĩnh kỹ thuật chưa vững. Hiểu nhiệm vụ và tầm quan trọng của kỹ thuật chuyền bóng thấp tay cơ bản trong tổng thể kỹ thuật chuyền bóng chưa cao. Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay bằng hai tay trước mặt (đệm bóng) xét về cấu trúc động tác là mối liên hệ có tính qui luật hoàn chỉnh và thống nhất giữa các giai đoạn trong kỹ thuật. Do vậy, khả năng hoàn thiện kỹ thuật động tác còn thể hiện ở kinh nghiệm vận động của người tập, tạo ra tiền đề cho việc tiếp thu kỹ thuật động tác có hiệu quả tốt nhất

Để đánh gia thực trạng mức độ nhận thức về tầm quan trọng và việc tiến hành luyện tập kỹ thuật chuyền bóng thấp tay (bước 1) của sinh viên lớp Thể dục - Sinh trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, chúng tôi đã tiến hành phỏng vấn các thầy cô giáo, các huấn luyện viên môn bóng chuyền. Số phiếu phát ra là:24 phiếu; thu về là 21 phiếu. ( Được thể hiện ở bảng 1 ).

Bảng 1: Những nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng chuyền bóng thấp tay bằng 2 tay trước mặt.

STT Nguyên nhân Ý kiến đánh giá (21 phiếu) Đồng ý Tỷ lệ % 1 Thể lực chung yếu, phản xạ chậm. 15 71,4 % 2 Chưa nắm vững kỹ thuật cơ bản 10 47,6 % 3 Động tác di chuyến phối hợp chuyền bóng yếu. 17 80,9 % 4 Khả năng phán đoán bóng đến chưa chính xác. 18 85,7 % 5 Góc độ, hình tay đón đỡ bóng không hợp lý. 17 80,9 % 6 Phối hợp về cảm giác dùng sức đỡ bóng kém. 12 57,1 % 7 Kỹ thuật động tác chưa hoàn thiện. 19 90,4 % 8 Yếu tố tâm lý không ổn định. 9 12,8 % 9 Cảm giác không gian kém, xác định điểm rơi của bóng yếu. 7 33,3 %

Qua kết qủa trên ta thấy ở nội dung: 1, 3, 4, 5, 7 được các chuyên gia đồng ý chiếm tỷ lệ cao. Để đạt được kết quả trong giờ học đòi hỏi người giáo viên, huấn luyện viên phải lựa chọn được các bài tập và sử dụng các biện pháp nhằm nâng cao khả năng đón đỡ bóng bước 1, khắc phục những sai lầm của sinh viên, nâng cao hiệu quả trong khi thực hiện kỹ thuật động tác của sinh viên. Trên cơ sở phân tích tổng hợp các tài liệu, đã qua trao đổi với các giáo viên, huấn luyện viên bóng chuyền.

Thông qua qúa trình quan sát các khóa học ở trường của học sinh, sinh viên khi mới học kỹ thuật chuyền bóng thấp tay ( bước 1) của bóng chuyền. Kết hợp hỏi ý kiến của các giáo viên trong giờ lên lớp của 90 học sinh 2 lớp chuyên Thể dục - Sinh khóa tuyển sinh 1999 và 2000 trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng chúng tôi thống kê được tỷ lệ sinh viên mắc sai lầm, hạn chế ở các nội dung sau:

Content actions

Download module as:

Add module to:

My Favorites (?)

'My Favorites' is a special kind of lens which you can use to bookmark modules and collections. 'My Favorites' can only be seen by you, and collections saved in 'My Favorites' can remember the last module you were on. You need an account to use 'My Favorites'.

| A lens I own (?)

Definition of a lens

Lenses

A lens is a custom view of the content in the repository. You can think of it as a fancy kind of list that will let you see content through the eyes of organizations and people you trust.

What is in a lens?

Lens makers point to materials (modules and collections), creating a guide that includes their own comments and descriptive tags about the content.

Who can create a lens?

Any individual member, a community, or a respected organization.

What are tags? tag icon

Tags are descriptors added by lens makers to help label content, attaching a vocabulary that is meaningful in the context of the lens.

| External bookmarks