Skip to content Skip to navigation

OpenStax_CNX

You are here: Home » Content » Tìm kiếm trên Web

Navigation

Lenses

What is a lens?

Definition of a lens

Lenses

A lens is a custom view of the content in the repository. You can think of it as a fancy kind of list that will let you see content through the eyes of organizations and people you trust.

What is in a lens?

Lens makers point to materials (modules and collections), creating a guide that includes their own comments and descriptive tags about the content.

Who can create a lens?

Any individual member, a community, or a respected organization.

What are tags? tag icon

Tags are descriptors added by lens makers to help label content, attaching a vocabulary that is meaningful in the context of the lens.

This content is ...

Affiliated with (What does "Affiliated with" mean?)

This content is either by members of the organizations listed or about topics related to the organizations listed. Click each link to see a list of all content affiliated with the organization.
 • VOCW

  This module is included inLens: Vietnam OpenCourseWare's Lens
  By: Vietnam OpenCourseWare

  Click the "VOCW" link to see all content affiliated with them.

Recently Viewed

This feature requires Javascript to be enabled.
 

Tìm kiếm trên Web

Module by: Ths. Đỗ Ngọc Minh. E-mail the author

Summary: Phần này trình bày về các máy tìm kiếm hiện có trên Internet, cách thức kết hợp các từ khóa và sử dụng thông tin trả về từ máy tìm kiếm một cách hiệu quả

Sử dụng máy tìm kiếm

Mở một trang web có chương trình tìm kiếm

Ví dụ về các trang web có chương trình tìm kiếm

 • Để sử dụng một trong các công cụ tìm kiếm trên, bạn gõ địa chỉ của máy tìm kiếm tương ứng vào thanh address (địa chỉ) và nhấn Enter.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể để ý thấy rằng hầu hết các trang tìm kiếm đều có chung cấu trúc địa chỉ là http://www.tênmáytìmkiếm.com. Như vậy, để truy xuất nhanh đến các địa chỉ này, bạn chỉ cần gõ tênmáytìmkiếm rồi nhấn tổ hợp phím Ctrl + Enter.

graphics1.png graphics2.png graphics3.png

Hình 3.1.1.1 Một số website chuyên tìm kiếm: Altavista, Teoma và Vinaseek

3.1.2 Sử dụng từ khoá (keyword) để tìm kiếm

Sử dụng từ khoá và các cụm từ

 • Để tìm kiếm các thông tin mình cần trên Internet, bạn gõ từ khoá liên quan đến vấn đề đó vào ô tìm kiếm. Ví dụ: xử lý ảnh, modem, ADSL, mạng diện rộng…rồi nhấn nút Search (tìm kiếm) hoặc nút chức năng tương đương tuỳ theo từng website. (Bạn có thể nhấn Enter thay cho nút chức năng này)
 • Nhiều người nghĩ rằng khi sử dụng một công cụ tìm kiếm, ví dụ như google, trang tìm kiếm này sẽ tự động tìm tất cả các trang web và hiển thị tất cả các thông tin mà bạn đang cần tìm. Điều này không đúng.
 • Điều đầu tiên bạn cần biết là các máy tìm kiếm chỉ tìm kiếm trong một danh sách các website mà chúng lưu trữ. Những website này có thể do máy đã tìm được trước đó hoặc do các website đó đăng ký với máy tìm kiếm. Do vậy, các kết quả mà bạn tìm được với những trang tìm kiếm khác nhau là khác nhau.
 • Thêm vào đó, mỗi công cụ tìm kiếm lại sắp xếp các kết quả tìm kiếm theo các tiêu chí khác nhau. Các kết quả tìm kiếm thường được liệt kê theo kiểu mười mục trên một trang, với các thông tin mô tả ngắn gọn về các website mà chúng tìm được theo yêu cầu của bạn. Nói chung, tốt hơn là bạn nên sử dụng hai hoặc nhiều hơn một từ khi thực hiện tìm kiếm thông tin.

3.1.3 Dùng các toán tử logic thông thường trong tìm kiếm

Không nên tìm kiếm theo một từ khoá đơn

 • Thường thì bạn nên sử dụng hai từ (hoặc nhiều hơn) hoặc một cụm từ ngắn hơn là sử dụng một từ đơn khi thực hiện tìm kiếm. Những từ bạn chọn làm từ khoá phải là những từ liên quan trực tiếp đến vấn đề mà bạn đang tìm.
 • Ví dụ nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về đào tạo công nghệ thông tin thì cụm từ mà bạn gõ vào là “đào tạo công nghệ thông tin” hoặc “đào tạo CNTT” chứ không chỉ là “đào tạo” hoặc chỉ là “công nghệ thông tin” bởi từ này bao hàm tất cả các loại đào tạo nói chung hoặc các vấn đề về công nghệ thông tin nói chung.
Sử dụng dấu + và cặp ký tự “” để thu hẹp phạm vi tìm kiếm
 • Nếu bạn muốn tìm các thông tin về xử lý ảnh mà bạn chỉ gõ mỗi cụm từ xử lý ảnh vào ô tìm kiếm thì máy sẽ tìm các trang có từ xử, các trang có từ lý và các trang có từ ảnh. Như vậy, đây là các kết quả mà bạn hoàn toàn không mong đợi (cho dù trong số đó cũng có những trang có chứa chính xác từ xử lý ảnh). Sở dĩ có điều này vì máy tìm kiếm không thể biết được rằng cả 3 chữ trên mới là một từ khoá.
Hình 1
Hình 1 (graphics4.png)

Hình 3.1.3.1 Kết quả trả về có cả các từ ảnh và xử lý, có cả xử lý ảnh

 • Để cho máy tìm kiếm biết mình muốn tìm chính xác từ xử lý ảnh, bạn hãy bao cụm từ đó bằng dấu ngoặc kép, và như vậy, từ khoá của chúng ta lúc này là “xử lý ảnh” và máy tìm kiếm sẽ tìm được những nội dung sát với nhu cầu của ta hơn.
 • Ngoài ra, để kết hợp các từ khoá, bạn sử dụng dấu + để tìm kiếm trên các trang web, sao cho nội dung các trang đó vừa có từ khoá này, vừa có từ khoá kia.
Hình 2
Hình 2 (graphics5.png)

Hình 3.1.3.2 Tìm các trang vừa có từ Đào tạo vừa có từ Công nghệ thông tin

Chú ý: Các website tìm kiếm khác nhau có các chức năng kết hợp từ khoá khác nhau. Có thể là toán tử AND biểu hiện cho và hay toán tử OR, biểu hiện cho hoặc…Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng chức năng tìm kiếm ở từng website tìm kiếm để có thể sử dụng từ khoá một cách hiệu quả nhất.

3.1.4 Sao chép lại một phần văn bản, hình ảnh, địa chỉ từ trang web vào tài liệu

Để copy một hình ảnh trang web vào một tài liệu

 • Bạn thấy có những bức ảnh rất đẹp trên trang web và bạn muốn sử dụng những bức ảnh này để đưa vào tài liệu của mình. Bạn nhấn chuột phải vào bức ảnh bạn thích, một menu hiện ra và bạn chọn chức năng Copy (sao chép).
Hình 3
Hình 3 (graphics6.png)

Hình 3.1.4.1 Copy một bức ảnh vào bộ nhớ

 • Hình ảnh đó sẽ được copy vào Clipboard (Bộ nhớ đệm của máy tính) và sẵn sàng được dán vào trong một tài liệu, ví dụ tài liệu văn bản Word, bằng lệnh Paste (dán).
 • Ngoài ra, nếu muốn lưu trữ bức ảnh nào đó vào ổ cứng máy tính, bạn nên sao bức ảnh đó ra dưới dạng tệp tin bằng cách nhấn chuột phải vào bức ảnh trên trang web rồi chọn Save Picture As…trong menu chức năng hiện ra.
 • Sau khi ảnh được lưu vào ổ cứng, bạn có thể sử dụng nó để dán vào tài liệu, làm màn hình nền, lồng với các bức ảnh khác…
Hình 4
Hình 4 (graphics7.png)

Hình 3.1.4.2 Sao lưu một bức ảnh vào ổ cứng hoặc các thiết bị nhớ khác

Để copy địa chỉ một trang web vào một tài liệu

 • Siêu liên kết đưa bạn đi từ nơi này sang nơi khác, tuy nhiên đôi khi bạn muốn sử dụng thông tin về đích đến của siêu liên kết chứ không phải là dòng chữ hiển thị siêu liên kết. Trong trường hợp này bạn nhấn chuột phải vào siêu liên kết đến một địa chỉ trang web nào đó và chọn Copy Shortcut, sau đó bạn có thể dán địa chỉ đó từ Clipboard vào trong tài liệu của mình
Hình 5
Hình 5 (graphics8.png)

Hình 3.1.4.3 Sao lưu đích đến của một siêu liên kết

3.1.5 Ghi lại trang web thành tệp tin trên máy tính dưới dạng text hoặc html.

Để lưu một trang web theo một định dạng xác định

 • Trước hết, dùng trình duyệt mở trang web mà bạn muốn sao lưu.
 • Nhấn chuột vào menu File trên trình duyệt, chọn mục Save As, một hộp thoại hướng dẫn sao lưu trang web sẽ hiện ra.
 • Nhấn chuột vào mũi tên bên phải phần Save as type (sao lưu theo định dạng) của hộp thoại (hình minh hoạ)
Hình 6
Hình 6 (graphics9.png)

Hình 3.1.5.1 Hộp thoại cho phép sao lưu trang web theo các kiểu khác nhau

 • Lựa chọn định dạng bạn cần.
 • Chọn tên file và đường dẫn đến nơi cần lưu trữ.
 • Nhấn chuột vào nút Save.

3.1.6 Tải về các tệp tin (tệp văn bản, hình ảnh, âm thanh, video…) từ Internet và ghi lại trên máy mình

Để tải về các tệp tin từ một trang web

 • Để tải về các tệp tin từ một trang web, thông thường, trang web đó sẽ tạo siêu liên kết tới tệp tin cần tải và bạn chỉ việc nhấn chuột vào siêu liên kết đó. Tuy nhiên, sử dụng cách thức này đôi khi trình duyệt sẽ mở ngay tệp tin đó ra (nếu như trình duyệt có khả năng hiển thị hoặc có khả năng tích hợp chương trình hiển thị). Điều này thường khá bất tiện do việc mở một tệp tin ngay trên Internet sẽ rất chậm.
 • Để thực sự muốn tải một tệp tin nào đó về đến máy của mình rồi mới mở ra xem, bạn nên nhấn phải chuột vào siêu liên kết rồi chọn chức năng Save target as. Chức năng này sẽ cho phép bạn tải về máy tệp tin mình cần.
Hình 7
Hình 7 (graphics10.png)

Hình 3.1.6.1 Nhấn chuột phải vào siêu liên kết, chọn Save Target As…

 • Một hộp thoại sẽ hiện ra hỏi rằng bạn muốn ghi tệp tin đó vào đâu trong máy và tên tệp tin là gì. Bạn nhấn chuột vào mũi tên nhỏ (hình minh họa) để chọn vị trí ghi tệp đó trong máy và bạn có thể sử dụng tên sẵn có của tệp tin đó hoặc đổi lại tên theo ý bạn.
Hình 8
Hình 8 (graphics11.png)

Hình 3.1.6.2 Luôn luôn chú ý lựa chọn 2 yếu tố: Ghi vào đâu và tên là gì.

 • Sau đó, tệp tin sẽ được tải về máy dần dần (có hiển thị trạng thái) và sau khi tải xong, màn hình hiện ra như hình vẽ. Bạn có thể lựa chọn Open (mở) để mở ngay tệp tin đó ra hoặc Open Folder (Mở thư mục) để đến với thư mục chứa tệp tin đó.
Hình 9
Hình 9 (graphics12.png)

Hình 3.1.6.3 Tệp tin đã được tải về máy, sẵn sàng được mở ra bằng nút Open

3.2 In ấn

3.2.1 Xem tài liệu web trước khi in

Để xem trước một trang web trước khi in

 • Thông thường, trước khi tiến hành in ấn, bạn cần xem tài liệu đó trước khi in (preview). Để thực hiện chức năng này, nhấn chuột vào menu File và chọn Print Preview. Trang web sẽ hiển thị trên màn hình như khi được in ra.
Hình 10
Hình 10 (graphics13.png)

Hình 3.2.1.1 Màn hình xem trước khi in (print preview)

 • Bạn có thể sử dụng chức năng phóng to, thu nhỏ hoặc các chức năng hiển thị kích thước theo tỷ lệ phần trăm.
 • Có nhiều trang web có nội dung dài và cần phải có nhiều trang in mới có thể in hết nội dung. Bạn nhấn vào mũi tên di chuyển để chuyển đến các trang kế tiếp.
 • Sau khi xem trước khi in, bạn có thể quyết định in (Print) hoặc thoát ra (Close)

3.2.2 Thay đổi các lựa chọn thiết lập trang in: hướng trang in, kích thước trang in

Để thay đổi các lựa chọn thiết lập trang in trong IE:

 • Các chức năng thiết lập trang in hoàn toàn giống như công việc thiết lập trang in trong các ứng dụng khác. Sử dụng IE, bạn nhấn chuột vào menu File và chọn Page Setup.
Hình 11
Hình 11 (graphics14.png)

Hình 3.2.2.1 Trang web được thiết lập theo khổ giấy A4, nằm dọc (Portrait)…

3.2.3 Đặt lề trang in: trái, phải, trên,dưới

Để thay đổi các lề của trang web

 • Để thay đổi kích thước đặt lề của trang web, trong phần Margins của hộp thoại Page Setup, bạn có thể đặt lại các tham số sao cho phù hợp với trang web mà bạn định in, bao gồm các khoảng cách trái (Left), phải (Right), trên (Top) và dưới (Bottom).
Hình 12
Hình 12 (graphics15.png)

Hình 3.2.3.1 Đặt lề trang in: trái, phải, trên, dưới

3.2.4. Lựa chọn in ra: toàn bộ trang web, một số trang in, một frame, một phần đã đánh dấu chọn trước, số bản in ra

Để in toàn bộ trang web

 • Để in toàn bộ trang web đang hiển thị trên trình duyệt ngay tức thì, bạn chỉ cần nhấn chuột vào biểu tượng Print trên thanh công cụ. Lệnh này sẽ ngay lập tức in trang web đang hiển thị trên màn hình mà không cần phải yêu cầu bạn thiết đặt bất kỳ tham số hay giá trị nào. Như vậy, trước khi lựa chọn chức năng này, bàn phải chắc chắn rằng trang web in ra sẽ như ý muốn của bạn.
 • Để in toàn bộ trang web đang hiển thị theo các tham số, bạn nên chọn chức năng Print trong menu File. Sau khi chọn lệnh này, hộp thoại Print sẽ hiện ra, và ở đó bạn có thể chọn các chức năng như số lượng bản copy, máy in sẽ sử dụng...
Hình 13
Hình 13 (graphics16.png)

Hình 3.2.4.1 Hộp thoại Print cho phép lựa chọn máy in, số trang sẽ in ra…

Để in các frame lựa chọn trong một website

 • Rất nhiều website sử dụng kỹ thuật frame (khung hiển thị). Frame là một kỹ thuật cho phép trên một trang web có thể hiển thị theo nhiều khung độc lập, việc di chuyển trong nội tại khung này có thể không ảnh hưởng đến khung khác.
 • Ví dụ về website sử dụng frame (hình minh hoạ): khi bạn kéo con chuột di chuyển xuống dưới để đọc nội dung khung nhìn phía bên trái nhưng nội dung khung bên phải và vị trí tiêu đề trang web (banner) vẫn nguyên… Trong những trường hợp như thế này, việc in ấn trong các web site vừa nêu là cả một vấn đề.
Hình 14
Hình 14 (graphics17.png)

Hình 3.2.4.2 Website gồm 3 frame (trên, trái, phải)

Đối với những trang web có sử dụng frame như trên, bạn mở hộp thoại Print từ menu File, chọn mục Options, và bạn sẽ thấy rằng có các chức năng lựa chọn cho việc in ấn trong frame như sau:

 • As laid out on the screen: Hiển thị trên màn hình thế nào thì in ra như thế
 • Only the selected frame: Chỉ in khung nhìn được lựa chọn
 • All frames individually: In mỗi khung nhìn ra thành các trang khác nhau một cách riêng biệt.
Hình 15
Hình 15 (graphics18.png)

Hình 3.2.4.2 Các lựa chọn in ấn đối với trang web có frame

 • Hình minh hoạ mô tả chức năng lựa chọn in các khung nhìn một cách độc lập. Nếu bạn chọn chức năng này, bạn sẽ thấy máy in thực hiện công việc in ấn 3 frame như sau:
Hình 16
Hình 16 (graphics19.png)

Hình 3.2.4.3 In 3 frame một cách độc lập

In ấn vùng lựa chọn trong website:

Trong một trang web, ngoài nội dung thông tin mà bạn cần, đôi khi còn rất nhiều các thành phần khác, ví dụ như quảng cáo, các hiệu ứng đồ hoạ, hình ảnh trang trí… Để in ấn đúng những gì mình cần, đặc biệt là các vùng văn bản chứa nội dung, bạn lần lượt thực hiện các thao tác như sau:

Thao tác đánh dấu vùng văn bản cần in ấn:

 • Xác định vùng văn bản mà bạn cần (từ đâu đến đâu)
 • Đưa con trỏ đến trước ký tự đầu tiên của vùng văn bản đó (trường hợp trong hình minh hoạ, đưa chuột đến trước chữ Ch của vùng văn bản cần đánh dấu).
 • Giữ chuột trái và kéo dọc theo những ký tự cần in. Những ký tự đó sẽ đổi màu.
 • Thả chuột tại vị trí hết vùng mà bạn cần in.
Hình 17
Hình 17 (graphics20.png)

Hình 3.2.4.4 Lựa chọn vùng văn bản cần in

Thao tác lựa chọn in ấn vùng đánh dấu:

 • Nhấn chuột vào menu File và chọn Print, hộp thoại Print sẽ hiện ra.
 • Trong phần Print Range, chọn Selection rồi nhấn OK để hoàn tất.
Hình 18
Hình 18 (graphics21.png)

Hình 3.2.4.5 Chức năng in ấn vùng văn bản lựa chọn

Content actions

Download module as:

PDF | EPUB (?)

What is an EPUB file?

EPUB is an electronic book format that can be read on a variety of mobile devices.

Downloading to a reading device

For detailed instructions on how to download this content's EPUB to your specific device, click the "(?)" link.

| More downloads ...

Add module to:

My Favorites (?)

'My Favorites' is a special kind of lens which you can use to bookmark modules and collections. 'My Favorites' can only be seen by you, and collections saved in 'My Favorites' can remember the last module you were on. You need an account to use 'My Favorites'.

| A lens I own (?)

Definition of a lens

Lenses

A lens is a custom view of the content in the repository. You can think of it as a fancy kind of list that will let you see content through the eyes of organizations and people you trust.

What is in a lens?

Lens makers point to materials (modules and collections), creating a guide that includes their own comments and descriptive tags about the content.

Who can create a lens?

Any individual member, a community, or a respected organization.

What are tags? tag icon

Tags are descriptors added by lens makers to help label content, attaching a vocabulary that is meaningful in the context of the lens.

| External bookmarks